Digital marketing

Digital marketing là gì?

Digital Marketing là một khái niệm đang dần quen thuộc đối với các doanh nghiệp từ khởi nghiệp đến các công ty đa quốc gia. Digital marketing cũng mở ra một hướng đi mới rộng mở cho những bạn làm về mảng marketing, kinh doanh hay công nghệ thông tin. Dù bạn là ai đi chăng nữa, việc hiểu những khái niệm liên quan về digital marketing cũng sẽ giúp bạn có những chuẩn bị, kiến thức để có thể làm tốt nhất.

Digital marketing mang đến cơ hội lớn cho các công ty vừa và nhỏ trong việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm bởi chi phí marketing giảm đi rất nhiều so với các cách thức truyền thống. Bên cạnh đó, vai trò của các doanh nghiệp gần như là như nhau đối với người dùng trên mạng internet, do đó nếu chiến lược và phương thức đúng, doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn các khách hàng tiềm năng. Vậy Digital marketing là gì?

Theo Asia Digital Marketing Association, “Digital marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin”. Trong đó, digital marketing đặc biệt chú trong đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác khách hàng trong môi trường đó.

Digital marketing

Để trở thành một digital marketer, bạn cần có cái nhìn rõ nét về các chiến dịch marketing, các chiến dịch phù hợp với bối cảnh doanh nghiệp như: sản phẩm, phạm vi bao phủ, đối tượng khách hàng, chi phí marketing… để lựa chọn sẽ tập trung vào content (nội dung), social media (mạng xã hội) hay chiến dịch quảng cáo (ads)… Nhìn chung, digital marketing sẽ  hướng đến các kênh cơ bản để tiếp cận khách hàng như sau:

 • Website doanh nghiệp
 • Social Media
 • Bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm (SEO &SEM)
 • Nội dung quảng bá (Content marketing)
 • Quảng bá qua email (Email marketing)
 • Quảng bá trực tuyến (Online PR)
 • Phân tích dữ liệu (Data analysis)

Các Digital Marketer sẽ phải dựa vào các công cụ đo lường, tình hình thực tế của doanh nghiệp để đưa ra các phương án triển khai để cải thiện hiệu suất kinh doanh doanh nghiệp trên các kênh này.

#1. Search Engine Optimization (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình ảnh hưởng đến hiển thị thông tin nội dung website lên công cụ tìm kiếm. Khi các nội dung tìm kiếm hiển thị ở các vị trí đầu trong kết quả tìm kiếm, điều đó đồng nghĩa với việc tiếp cận gần hơn đến các khách hàng có tiềm năng.

SEO – Search Engine Optimization

Để thực hiện SEO cần tối ưu hóa website (bao gồm nội dung, bố cục và liên kết nội bộ) và xây dựng các liên kết đến website để các công cụ tìm kiếm lựa chọn liên kết phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet.

#2. Search Engine Marketing (SEM)

Marketing công cụ tìm kiếm (SEM) là một hình thức gia tăng vị trí hiển thị trên các công cụ tìm kiếm thông qua hình thức trả phí.

#3. Content marketing

Tiếp thị nội dung (content marketing) là việc tạo ra các nội dung liên quan và phù hợp để tiếp cận đến một nhóm các đối tượng trực tuyến thông qua website, video, mạng xã hội… Khách hàng sẽ mua sản phẩm của doanh nghiệp nếu sản phẩm phù hợp và đáp ứng đủ các yêu cầu từ họ, và việc sử dụng những video, bài post, paper, hay case study, blog… sẽ tiếp cận gần nhất đến nhu cầu của khách hàng. Với việc có một nội dung phù hợp và đầy đủ, cách tiếp cận hợp lý, doanh nghiệp có thể:

 • Thu hút sự chú ý và tạo ra danh sách các khách hàng tiềm năng.
 • Mở rộng nhu cầu của khách hàng.
 • Tạo hoặc tăng doanh số bán hàng trực tuyến, hay chốt sale trực tuyến.
 • Gia tăng mức nhận dạng thương hiệu doanh nghiệp

#4. Social Media Marketing

Social media marketing là việc sử dụng các mạng xã hội như Zalo, Facebook, LinkedIn, Twitter, Youtube, Tiktok, Pinterest, Instagram… để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm doanh nghiệp. Tuy nhiên mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ hoạt động với những đặc điểm và mục đích khác nhau, nên cách thức để quảng bá trên mỗi nền tảng cũng sẽ khác nhau.

Social media marketing

#5. Email marketing

Email marketing là công cụ quảng bá và giao tiếp với khách hàng thông qua email. Qua email, doanh nghiệp có thể giúp khách hàng:

 • Theo dõi thông tin trên blog.
 • Nhắc nhở khách hàng truy cập website để thực hiện một tác vụ nào đó.
 • Chào mừng khách hàng mới
 • Thông báo các chương trình khuyến mãi, chăm sóc dành cho khách hàng thân thiết.
 • Tiếp cận những khách hàng mới tiềm năng.

#6. Online PR

Thay vì những cách thức PR truyền thống, với PR online sẽ xuất bản những tạp chí, báo, công bố… trên các phương tiện mạng. Bằng nhiều nguồn khác nhau, doanh nghiệp có thể:

 • Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trên các trang báo, tạp chí.
 • Nhận được đánh giá trực tiếp từ khách hàng trên website, blog, mạng xã hội của doanh nghiệp.

#7. Phân tích dữ liệu (Data analysis)

Với việc sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu sẽ giúp đội ngũ marketing khảo sát tính hiệu quả của các chiến dịch. Thu thập và sử dụng dữ liệu dựa trên hành vi khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp tốt nhất để tăng lượt chuyển đổi và điều hướng traffic. Nếu đội ngũ marketing có thể tận dụng được những dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ có thể mở rộng tập khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Kết luận:

Trong thời đại 4.0 cũng như ứng dụng công nghệ IoT vào cuộc sống thường nhật, việc sử dụng công nghệ số trong truyền thông quảng bá mang đến những hiệu quả vượt bậc trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp. Bài viết này nhằm giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về vai trò của digital marketing và những kiến thức trong ngành digital marketing. Hãy tham khảo thêm tại wemkteam và cùng wemkteam chia sẻ để phát triển thêm kiến thức trong mảng digital marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *