Kế hoạch kinh doanh Spa hiệu quả

Kế hoạch kinh doanh Spa hiệu quả

Sức khỏe và sắc đẹp là hai xu thế rất được chú trọng trong vài năm gần đây, và chắc chắn cũng sẽ luôn được quan tâm trong thời gian tới. Theo đó, ngành kinh doanh Spa đang là một trong những dịch vụ nở rộ và phát triển với tốc độ chóng mặt. Với lượng khách hàng vô cùng lớn không chỉ là phái đẹp mà còn có đấng mày râu, các Spa mọc lên như nấm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các cơ sở kinh doanh Spa phải chịu sự cạnh tranh rất lớn bởi sự cập nhật công nghệ, xu thế của nhiều người tham gia vào linh vực kinh doanh “siêu hot” này. Vô số các Spa với đa dạng loại hình, quy mô, chất lượng, giá cả được mở ở khắp mọi nơi, từ thành thị đến làng quê, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của khách hàng

Để mở một Spa và quan trọng hơn là kinh doanh Spa hoạt động hiệu quả và mang lại lợi nhuận, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, bao gồm các kế hoạch chi tiêu, thu mua máy móc, xây dựng cũng như quản lý Spa để có những chiến lược hoạt động hiệu quả ngay từ thời gian đầu. Việc lên kế hoạch chi tiết nên được bắt đầu bằng các câu hỏi.

Phân tích thị trường trước khi thành lập spa

 • Các phân khúc khách hàng sử dụng dịch vụ spa ở Việt Nam?
 • Đặc điểm khách hàng và nhu cầu cụ thể của khách hàng ở từng phân khúc.
 • Các loại hình spa phổ biến ở Việt Nam?
 • Phân tích khách hàng và phân tích loại hình các spa tại khu vực dự tính mở spa. Học hỏi và phát huy các điểm tốt mà các spa đã có để áp dụng cho spa mình.

Việc phân tích thị trường rất quan trọng bởi điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch tài chính, máy móc, hay dịch vụ tại Spa. Khi làm tốt những điều này, bạn sẽ giảm thiểu được những rủi ro và rút ngắn thời gian để đưa Spa vào hoạt động ở công suất cao nhất.

Kế hoạch tài chính khi thành lập spa

 • Dự toán khoản phí đầu tư ban đầu.
 • Liệt kê các khoảng chi tiết chi tiêu cố định hằng tháng như mặt bằng, nhân sự, marketing… cũng như chi phí thay đổi hằng tháng.
 • Dự kiến lợi nhuận – lỗ và phân tích điểm hòa vốn.

Chỉ khi trả lời chi tiết các câu hỏi trên thì người mở spa mới chi tiết trong việc lựa chọn đầu tư ban đầu một cách hợp lý để cân bằng các khoảng chi tiêu trong quá trình vận hành.

Phân tích các đối thủ cạnh tranh

 • Đối thủ cạnh tranh là những spa hướng tới cùng đối tượng khách hàng và thuộc phạm vi 3km. Trước khi mở spa cần phải phân tích và xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai? Những điểm mạnh và yếu của các đối thủ để từ đó có những phương án thực thi tránh lặp sai và phát huy dựa trên điểm mạnh.
 • Ngoài ra, việc tạo ra điểm khác biệt của spa với các đối thủ cạnh tranh cũng vô cùng quan trọng: dịch vụ, bác sĩ thẩm mỹ, chuyên viên spa, kỹ thuật spa, thiết bị…?

Thành lập Spa

 • Dự toán kinh phí xây dựng spa bao gồm: sữa chữa ban đầu, thiết kế, trang thiết bị cơ bản, máy móc phục vụ ngành spa…
 • Xin giấy phép spa và lên kế hoạch khai trương Spa (theo dõi ở các bước tiếp theo). Bạn có thể tham khảo điều kiện và thủ tục xin giấy phép kinh doanh Spa tại đây

Sản phẩm và dịch vụ spa

Để thu hút được nhiều khách hàng và giữ được khách hàng đến với spa, sản phẩm và chất lượng dịch vụ đóng vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm:

Lựa chọn sản phẩm và dịch vụ Spa
 • Chọn hình thức spa nào: medical spa, resort spa, day spa… Điểm khác biệt trong hình thức mà bạn đã lựa chọn để kinh doanh.
 • Lựa chọn các dịch vụ phục vụ và chọn vài dịch vụ đặc trưng để tạo điểm nhấn cho spa.
 • Lựa chọn trang thiết bị cần thiết phục vụ các dịch vụ mong muốn hướng tới.
 • Lựa chọn mỹ phẩm: Đây là tiêu chí khá quan trọng bởi mỹ phẩm trên thị trường tràn lan về chất lượng và giá cả, lựa chọn mỹ phẩm thích hợp để vừa tiết kiệm chi phí, sản phẩm an toàn và mang lại hiệu quả cho khách hàng.
 • Lập menu và bảng kê giá.

Tuyển dụng nhân sự và quản lý nhân viên

 • Thiết kế và lên menu Spa, bảng kê giá.
 • Một trong những điều kiện để mở spa là người làm chủ phải có chứng chỉ làm chủ spa. Nhưng điều quan trọng hơn là khi bạn được học làm chủ spa tại một học viện spa chuyên nghiệp, bạn sẽ nắm được quy trình để mở spa, các dịch vụ của spa, nguồn tuyển chuyên viên spa, quản lý spa như thế nào cho hiệu quả cả về nhân lực, máy móc hay mỹ phẩm…
 • Khi tham gia khóa học mở spa hay quản lý spa, bạn cũng sẽ được học viện spa hỗ trợ trong các mảng tư vấn mở spa hay kinh nghiệm mở spa. Những điều này sẽ giảm những rủi ro khi lần đầu kinh doanh spa.
 • Kế hoạch tuyển dụng chuyên viên spa như thế nào? Số lượng? Tiêu chí và huấn luyện cho nhân viên như thế nào để đảm bảo yêu cầu chất lượng dịch vụ của spa.

Kế hoạch marketing – quảng bá spa

Tùy theo quy mô của spa mà có những kế hoạch và chiến dịch quảng bá khác nhau. Xem thêm tại đây. Tuy nhiên về cơ bản cần có một số điểm để nhận dạng thương hiệu như: logo, sologan cho spa; danh thiếp, catalogue, đồng phục nhân viên, fanpage, website…, kế hoạch để quảng bá spa thời gian đầu và chiến lược thu hút khách hàng qua kênh marketing truyền thống (offline) và hiện đại (online).

Để Spa được đưa vào kinh doanh và mang lại lợi nhuận, bạn cần chi tiết hơn ở từng hạng mục. Tham khảo kinh nghiệm và học theo những case study của những Spa thành công là điều cần thiết. Hãy tham khảo khóa học Marketing Spa toàn diện của chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn, đồng hành cùng bạn để kinh doanh thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *