Ngành spa được xem là ngành kinh doanh “ hốt ra tiền” hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy có nhiều spa tại các thành phố lớn, cũng nằm ngay vị trí trung tâm nhưng không kinh doanh hiệu quả. Có nhiều nguyên do nhưng theo thống kê, nguyên nhân chính nằm ở khâu marketing cho Spa.

Vậy để mở spa và kinh doanh thành công thì cần phải có những kế hoạch và chiến lược quảng bá cho Spa hợp lý và hiệu quả ngay từ bây giờ để tối ưu việc tiếp cận khách hàng.

Kinh doanh Spa - Xu thế trong thời đại mới
Thư giãn và trị liệu với các liệu trình tại Spa

Nguồn vốn và kiến thức về Spa

Để mở cơ sở kinh doanh ngành chăm sóc sắc đẹp thì bạn cần một lượng vốn đầu tư không nhỏ. Bên cạnh đó, người làm chủ cần trang bị cho mình vốn kiến thức tổng quan về nghề cũng như chi tiết về các dịch vụ mình định mở. Việc có kiến thức căn bản về các mảng trong ngành spa sẽ là lợi thế khi bạn thiết kế các phòng dịch vụ, loại hình dịch vụ, đối tượng khách hàng tiếp cận và lựa chọn các trang thiết bị, sản phẩm đi kèm phục vụ các dịch vụ trong spa phù hợp với nguồn vốn đang có. 
Việc có kiến thức trong nghề spa cũng quan trọng giúp người làm chủ có thể nắm và thiết kế các quy trình spa hợp lý, quản lý và phân bổ nhân sự hợp lý nhằm phục vụ được tối đa khách hàng nhưng cũng tối ưu về chi phí.

Hiểu rõ về loại hình spa mình muốn đầu tư

Mỗi loại hình spa sẽ nhắm tới đối tượng khách hàng khác nhau. Khi muốn đầu tư mô hình spa thì bạn cần xác định chính xác loại hình spa mình dự định đầu tư. Hiện nay các spa mở lên rất nhiều với đa dạng dịch vụ, do đó để tồn tại và phát triển, spa của bạn phải có được nét đặc trưng về phong cách hoặc dịch vụ… để thu hút và giữ khách hàng. (Đọc thêm về các loại hình Spa tại đây)
Bạn không nên pha trộn các loại hình spa lại với nhau, sẽ tốn rất nhiều chi phí trong việc đầu tư trang thiết bị, không gian. Xác định và hiểu rõ loại hình spa mình muốn đầu tư, đối tượng khách hàng muốn hướng tới là bước đầu để bạn chuẩn bị các loại máy móc, mỹ phẩm và trang thiết bị chuyên dùng cho spa.

Khi đã lựa chọn được loại hình Spa để kinh doanh, nhóm đối tượng khách hàng hướng tới, bạn sẽ có những kế hoạch và chiến lược quảng cáo cụ thể, hiệu quả hơn.

Tạo hình không gian spa

Tạo hình không gian Spa
Không gian Spa là yếu tố quan trọng mang lại sự thoải mái, thư giãn cho khách hàng.

Khách hàng đến spa không chỉ để làm đẹp mà họ còn mong muốn đó là không gian để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Một không gian spa cần chú trọng trong thiết kế để vừa gọn gàng vừa đẹp mắt. Để tối ưu không gian cho spa của mình, bạn nên chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp ngay từ đầu khi đã có địa điểm. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí về lâu dài, giảm thiểu việc thay đổi, chỉnh sửa trong quá trình vận hành spa. 

Thiết kế Spa như thế nào cho phù hợp với nhóm khách hàng hướng đến, phù hợp với dịch vụ của Spa cũng là một trong những điều đặc biệt cần ưu tiên lưu ý trong việc xây dựng kế hoạch marketing spa. 

Marketing spa hiệu quả

Sau khi chuẩn bị về nguồn lực để mở spa thì vấn đề rất đáng được quan tâm là marketing spa như thế nào hiệu quả. Cách thức nào để tiếp cận và mở rộng tập khách hàng mới, cách thức để giữ chân để khách hàng tiếp tục quay lại ở những lần sau.
Để marketing cho spa hiệu quả, spa phải xác định được đối tượng khách hàng và điểm đặc trưng mà spa sẽ mang lại cho khách hàng. Khi đã có những nền tảng cơ bản rồi, bạn có thể tiếp cận những khách hàng mới bằng marketing trực tuyến, một kênh màu mỡ để khai thác và mở rộng khách hàng bởi lượng người sử dụng internet ngày càng phổ biến cũng như các ứng dụng trong thời đại 4.0 hiện nay.

Để marketing trực tuyến hiệu quả bạn cần có nền tảng:

  • Fanpage để tiếp cận và cung cấp thông tin cho khách hàng khi facebook trở nên rất phổ biến với tất cả mọi người.
  • Website: Là cổng thông tin chuyên nghiệp và chính thống nhất nếu khách hàng muốn tìm hiểu về spa của bạn.
  • Các kênh thông tin để tiếp cận khách hàng khác như: Youtube, Tiktok, Instagram…
    Khi bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả trên nhiều phương diện, thương hiệu spa của bạn sẽ được phủ rộng rãi hơn và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Những kênh thông tin này cần luôn được cập nhật để thông tin đến khách hàng những kiến thức trong ngành spa, chương trình khuyến mãi, mini game, quà tặng khách hàng….
    Dựa trên các nền tảng trực tuyến nêu trên, bạn có thể mở rộng tập khách hàng bằng cách chạy các chiến dịch quảng cáo trên facebook, google… và các kế hoạch quảng bá hiệu quả khác.
Kế hoạch toàn diện trong marketing cho Spa
Digital marketing cho Spa

Chăm sóc khách hàng như thế nào hiệu quả?

  • Chăm sóc khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến như fanpage để đưa những thông tin mới, các kiến thức cần có trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp khách hàng có thể sử dụng tại gia, cập nhật các chương trình khuyến mãi, quà tặng đến khách hàng.
  • Xin feedback của khách hàng là một chiến lược trong marketing spa. Bạn có thể xin feedback của khách hàng trên facebook, zalo, website, forums, google… để tăng tương tác và tạo sự uy tín của spa trên các mạng xã hội hay google. Bạn cũng có thể có những kế hoạch quà tặng hợp lý cho khách hàng làm feedback.
  • Lưu trữ thông tin khách hàng và làm thẻ khách hàng thân thiết. Với thông tin lưu trữ, bạn có thể có kế hoạch để chúc mừng và tặng quà tặng mỗi dịp sinh nhật khách hàng, hay gửi những thông tin giảm giá ưu đãi cho những khách hàng than thiết. Ngoài ra, việc có dữ liệu khách hàng tại spa sẽ giúp bạn luôn năm được sở thích và yêu cầu của khách hàng trong những lần phục vụ tiếp theo, điều này sẽ làm khách hàng thích trở lại vào những lần tiếp theo.

Với những chiến lược marketing toàn diện và tổng thể từ marketing truyền thống đến trực tuyến sẽ là một nền tảng vững chắc để đảm bảo lượng khách hàng đều đặn cho spa của bạn. Nếu bạn có nền tảng marketing tốt, đó là một lợi thế tuyệt vời, nếu không, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn, lên kế hoạch marketing spa toàn diện cho doanh nghiệp bạn.