Spa là gì ? Các Mô Hình Spa Phổ Biến Hiện Nay [2020]

Spa là gì ?

Spa là từ viết tắt của tiếng La Tinh “Sanitas per aqua” , có nghĩa là sức khoẻ tốt nhờ nước. Chúng ta có thể hiểu Spa là suối nước khoáng, về mặt thuật ngữ nghĩa là cách chữa bệnh bằng hơi nước và nước khoáng thiên nhiên. Theo cách hiểu ngày nay thì spa là dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp bằng nước và massage, bên cạnh đó kết hợp với những sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên

Spa thực chất nó là tên gọi của một thị trấn ở Vương quốc Bỉ. Thời đó, tại thị trấn này khá nổi tiếng với các con suối nước nóng (spas) có rất nhiều các khoán chất có lợi cho cơ thể, được cho là có tác dụng chữa bệnh. Sau đó, The English Spaw bắt đầu sử dụng spa cho những ghi chép và dần dần, spa mang ý nghĩa như ngày nay.

Các Mô Hình Spa Phổ Biến Hiện Nay

Niềm đam mê là khởi nguồn của động lực làm việc và phát triển của bất kỳ người thành công nào trên thế giới. Chính vì vậy trước tiên, bạn phải có cảm xúc yêu thích với một mô hình spa mà bạn có thể làm việc với nó suốt cả cuộc đời mà vẫn cảm thấy hứng thú.
Hiện nay, trên thế giới có 4 mô hình spa chính:

Day spa (thiên về thư giãn, nghỉ ngơi):
Là Spa chủ yếu thiên về thư giãn, thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi… Dayspa thường có các dịch vụ như sauna, jaccuzi, massage, chăm sóc da mặt và chăm sóc toàn thân với mục đích thư giãn giải độc là chính… Vì điều kiện kinh tế và mức sống ở VN chưa cao, nên nhu cầu chữa trị và làm đẹp (ví dụ như chữa mụn, chữa nám, waxing, trẻ hóa da…) vẫn được đa số khách hàng đặt lên hàng đầu, còn nhu cầu thư giãn để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống thì chỉ có những người có tiền hơn một chút nghĩ đến. Cho nên hầu hết dayspa chưa phải là phổ biến với số đông. Tuy nhiên xu hướng thế giới hiện nay là dayspa cũng kết hợp thêm với dịch vụ của beauty salon.

spa là gì ? mô hình day spa

Destination Spa (thiên về thư giãn và trị liệu với thiên nhiên như suối nước khoáng, tắm bùn…)
Là một thuật ngữ ngắn mô tả một khu nhà nghỉ với mục đích chính là cung cấp các dịch vụ cá nhân cho spa cho khách hàng phát triển các thói quen lành mạnh. Trong lịch sử spa, các destination spa đã được phát triển tại vị trí của suối nước nóng tự nhiên hoặc nguồn nước khoáng. Thông thường trong một thời gian bảy ngày, các cơ sở này cung cấp một chương trình toàn diện bao gồm các dịch vụ spa, hoạt động thể thao, giáo dục chăm sóc sức khỏe, ẩm thực lành mạnh và lập trình đặc biệt quan tâm.

Destination Spa là gì ? mô hình spa

Medical Spa (kết hợp giữa tính chất thư giãn và các trị liệu sắc đẹp)
Cũng có cơ sở vật chất hơi hướng thiên nhiên nhưng khác dayspa ở chỗ nó là loại hình spa có kèm trị liệu; khác beauty salon ở chỗ là có đội ngũ bác sỹ, y tá, có giấy phép y tế, có máy móc công nghệ cao phục vụ trị liệu, có đầy đủ các phác đồ điều trị, kê toa, chống sốc. (Bác sỹ đứng tên có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy tên bác sỹ trên biển hiệu, có số giấy phép, bác sỹ sẽ chịu trách nhiệm trị liệu. Còn bác sỹ cộng tác thì chỉ như kiểu cộng tác viên thôi, độ đảm bảo ko nhiều).
Dù nếu xét tổng thế, chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng ở VN thì chưa hề có 1 Medical Spa nào chuẩn. Trên thế giới, Medical Spa hiện đang là xu hướng spa được coi trọng nhất.

Mô hình Medical Spa

Hotel/Resort Spa (tổ hợp trị liệu nhan sắc, phòng tập, ăn uống…).
Dễ hiểu hơn, Resort Spa nằm ở khu nghỉ mát và cung cấp dịch vụ tương tự thông qua các phòng với các dịch vụ, ăn uống điều trị cơ thể, và phòng tập thể dục .Resort spa thường bao gồm cả Destination Spa trong đó , nhưng do các khu Resort thường nằm xa khu dân cư nên được tách riêng thành Resort spa.

Hotel hay Resort Spa

Trong tất cả các mô hình trên, mô hình Medical Spa phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam, hầu hết các spa cũng hướng theo mô hình này.
Và bạn phải trả lời được các câu hỏi sau để có thể quyết định lựa chọn mô hình Spa để kinh doanh:
 Nó có phù hợp với vị trí bạn định xây dựng không?
 Có phù hợp với nhu cầu khách hàng nơi bạn đang sinh sống không?
 Bạn có thể đáp ứng chi phí xây dựng mô hình đó không?…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *